Hướng Dẫn Cách Lên Cựa Gà Đơn Giản, Đúng Chuẩn Kỹ Thuật

huong-dan-cach-len-cua-ga

Cách lên cựa gà đúng chuẩn như thế nào? Đó là câu hỏi được nhiều anh em sư kê quan tâm hiện nay. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, sv388 sẽ hướng dẫn chi tiết về cách buộc cựa gà cho mọi người cùng tìm hiểu, hãy theo dõi nhé!

Cách lên cựa gà là gì?

Cách lên cựa gà là gì?
Cách lên cựa gà là gì?

Cách lên cựa gà là kỹ thuật băng cựa gà bao gồm việc buộc thêm cựa sắt, cựa dao,… vào cựa thật của gà. Việc này giúp tăng cường sức chiến đấu và khả năng sát thương trong trận đấu của gà chọi

Tuy nhiên, việc băng cựa gà đòi hỏi phải người thực hiện phải có kỹ thuật và kinh nghiệm chuyên môn. Nếu thực hiện không đúng cách, không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ra nhiều bất lợi, thậm chí có thể khiến chiến kê bị thương.

Hướng dẫn cách lên cựa gà đúng chuẩn kỹ thuật

Nếu bạn chưa biết cách lên cựa gà đúng chuẩn kỹ thuật như thế nào thì có thể tham khảo những hướng dẫn dưới đây nhé!

Bước 1: Nắm được đặc điểm của các loại cựa

Cần tìm hiểu về đặc điểm của từng loại cựa gà
Cần tìm hiểu về đặc điểm của từng loại cựa gà

Trước khi tìm hiểu cách lên cựa gà đúng kỹ thuật, sư kê cần nắm rõ các loại cựa gà đá để lựa chọn phương pháp băng phù hợp. Hiện nay, có 2 loại cựa gà đá phổ biến là:

 • Cựa dao: là loại cựa có dạng mỏng, sắc bén như lưỡi dao. Tính sát thương của cựa dao rất cao, có thể tạo vết thương lớn, nghiêm trọng nên phù hợp để gắn vào chiến kê có lối đá nhanh, mạnh, dồn dập. Với cựa dao, khi lên cựa cần đảm bảo độ sắc bén và độ bám chắc chắn để tối ưu hóa khả năng sát thương.
 • Cựa tròn: là loại cựa có dạng hình trụ, đầu cựa nhọn hoắt. Vết thương do cựa dao gây ra rất sâu, có thể ảnh hưởng đến nội tạng đối thủ nên loại cựa này phù hợp với những chiến kê có lối đá kỹ thuật, ra đòn chính xác.
Xem thêm bài viết  Đá Gà Campuchia Và Những Mẹo Chơi Đá Gà Thắng Chắc

Do đó, với cựa tròn, khi lên cựa cần chú trọng vào độ chính xác và độ bám, giúp chiến kê dễ dàng tạo ra những đòn hiểm.

Bước 2: Chọn kích cỡ cựa phù hợp với trọng lượng của gà

Chọn kích cỡ cựa phù hợp với trọng lượng gà là yếu tố quan trọng để đảm bảo tính an toàn, công bằng và hiệu quả trong thi đấu. Dưới đây là bảng kích cỡ cựa gà theo trọng lượng của từng chiến kê mà bạn có thể tham khảo để dễ dàng lựa chọn hơn:

Trọng lượng gà (kg) Kích cỡ cựa
Dưới 0.85kg 36 – 37
0.85kg – 0.95kg 38
0,95kg – 1,05kg 40
1,05kg – 1,2kg 42
1,2kg – 1,3kg 43 – 44 – 45
1,3kg – 1,4kg 45 – 47
1,4kg – 1,5kg 48
1,5kg – 1,6kg 50
2,4kg – 2,5kg 60
2,5kg – 2,8kg 62 – 63

Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để buộc cựa

Để thực hiện cách lên cựa gà đúng chuẩn kỹ thuật, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết sau đây:

 • Băng keo: Chọn loại băng keo dai và mềm, có độ dính cao. Đặc biệt, băng keo có độ rộng phù hợp với kích cỡ cựa.
 • Các dụng cụ hỗ trợ như kéo để cắt băng keo, kìm để uốn cựa (nếu cần thiết) và băng gạc hoặc bông gòn để lót cựa (tùy chọn).
 • Vật liệu chèn (tùy chọn) như cao su, nhựa hoặc vải để cố định cựa gà. Việc sử dụng vật liệu chèn cần đảm bảo an toàn cho gà và không ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của gà.

Bước 4: Thực hiện lên cựa gà

Cách lên cựa gà cần được thực hiện đúng kỹ thuật
Cách lên cựa gà cần được thực hiện đúng kỹ thuật

Sau khi đã chọn được cựa gà và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn thực hiện cách lên cựa gà như sau:

 • Xác định vị trí đặt cựa:
Xem thêm bài viết  Cách Nuôi Gà Đá Đúng Kỹ Thuật Của Chuyên Gia Hàng Đầu

Vị trí đặt cựa thường nằm ở phần dưới của cẳng chân, gần ngón chân sau. Cựa giả phải thẳng với gân gà. Với chân phải, cựa giả thẳng với mép ngoài của gân chân. Với chân trái, cựa giả thẳng với mép trong của gân chân.

 • Tiến hành quấn băng keo:

Sử dụng ngón cái và ngón trỏ kéo vùng lông chân gà lên trên vùng đầu gối rồi dùng băng keo quấn quanh chân gà theo từ 3 – 4 vòng. Sau đó, đặt cựa sắt vào vị trí cựa gà và quấn băng keo cố định cựa gà.

Khi quấn, bạn nên quấn từ 5 – 7 vòng và sử dụng thêm vật liệu chèn để đảm bảo cựa được cố định chắc chắn. Cuối cùng, cắt bỏ phần băng keo thừa và kiểm tra cựa gà thường xuyên để đảm bảo cựa không bị lỏng lẻo.

 • Cho gà làm quen với cựa

Sau khi băng cựa gà xong, bạn cần cho gà di chuyển nhẹ nhàng để gà làm quen với cựa mới. Đặc biệt, nên cho gà tập luyện với cựa trước khi tham gia đá gà để gà làm quen với cựa và tránh bị hoảng sợ.

Những lưu ý cần biết khi thực hiện lên cựa gà

Kiểm tra cựa thường xuyên sau khi buộc
Kiểm tra cựa thường xuyên sau khi buộc

Khi thực hiện cách lên cựa gà, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Chọn cựa phù hợp: Cựa gà có nhiều loại khác nhau, vì thế, bạn nên chọn loại cựa phù hợp với kích cỡ và trọng lượng của gà. Cựa quá to hoặc quá nhỏ có thể gây khó chịu cho gà và ảnh hưởng đến khả năng đá của gà.
 • Gắn cựa đúng cách: Cựa gà cần được thực hiện gắn đúng kỷ thuật vào chân gà nhằm tránh làm gà bị thương. Vì vậy, bạn cần đọc kỹ các hướng dẫn để làm cho đúng.
 • Kiểm tra cựa thường xuyên: Cần kiểm tra cựa gà thường xuyên để đảm bảo chúng không bị gỉ sét, hư hỏng hoặc lỏng lẻo. Cựa bị gỉ sét hoặc hư hỏng có thể gây tổn thương cho gà, trong khi cựa lỏng lẻo có thể rơi ra trong khi đá.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách lên cựa gà đúng chuẩn kỹ thuật. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này của sv388 sẽ hữu ích và giúp bạn băng cựa gà thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *