Đặc Điểm Gà Shamo – Phân Loại Gà Shamo Trên Thị Trường

dac-diem-ga-shamo

Gà Shamo có nhiều loại tùy theo kích thước của nó trên thị trường. Mỗi dòng đều sở hữu đặc điểm riêng, phù hợp với việc nuôi để chọi hoặc nuôi làm cảnh. Vậy đặc điểm gà Shamo là gì, hãy cùng Sv388 tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết sau.

Gà Shamo là gà gì?

Gà Shamo là gà gì?
Gà Shamo là gà gì?

Shamo là giống gà chọi đến từ Nhật Bản, chúng nổi tiếng bởi ngoại hình oai phong, bệ vệ, sở hữu dáng đứng thẳng tắp như giống gà Serama. Người Việt Nam có cách gọi khác cho loài này là gà Quân Kê. Với bộ lông và dáng đứng kiêu ngạo như vậy nên ngoài nuôi để chọi thì giống gà này còn được nuôi để làm cảnh.

Đặc điểm gà Shamo có ngoại hình đẹp nên đây cũng là ưu điểm giúp chúng không chỉ được nuôi ở Nhật Bản mà còn nổi tiếng ở cả trời Âu. Tại Việt Nam giống gà này chưa được nuôi nhiều nhưng giới chơi gà vẫn có hiểu biết về chúng khi bắt gặp trên các sàn đấu quốc tế.

Các giả thiết về sự du nhập gà Shamo

Có thể các bạn ở đây đã một lần nghe đến cái tên Asil – chiến kê của mọi thời đại, giống gà Shamo chính là đời sau của loài gà trên. Tài liệu lịch sử có ghi chép về lịch sử du nhập của gà Asil, bắt nguồn từ Ấn Độ qua Siam – Xiêm (Thái Lan). Chúng xuất hiện ở Đài Loan ngay sau đó và bây giờ được nuôi nhiều ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, ở một số ghi chép khác cho rằng, giống gà Shamo được vua Chu Nguyên Chương đem sang Nhật Bản vào triều Minh. Hiện nay, có một dòng gà tên là Chu-Shamo, và người ta lấy làm dẫn chứng cho cách nói này.

Xem thêm bài viết  Gà Chín Cựa: Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Của Giống Gà Quý Hiếm

Tên gọi gà Shamo khiến nhiều người hiểu lầm là phiên âm tiếng Nhật nhưng thực ra nó là Xiêm – tên gọi của nước Thái Lan. Vì thế mà có lời đồn đoán rằng Shamo xuất thân từ quốc mẫu trước khi đến Nhật Bản những năm 1600.

Đặc điểm gà Shamo

Đặc điểm gà Shamo
Đặc điểm gà Shamo

Mỗi chiến kê Shamo trên đấu trường đều là những con gà thiện chiến. Tuy nhiên, kê thủ phương tây thường nhân giống gà để sử dụng ngoài mục đích tham gia thi đấu như tham gia các hội thi gà đẹp.

Con mái Shamo sẽ cho ít trứng hơn so với gà thường, bù lại chúng lại ấp và nuôi con rất giỏi. Hiện nay, giống gà này đang được nuôi và lai nhiều ở Nhật Bản và Mỹ.

Đặc điểm gà Shamo nuôi để đá

Ưu điểm của gà chọi Shamo đến từ việc có ý thức mạnh về phân chia lãnh thổ. Chúng có sức mạnh và khả năng chiến đấu tự nhiên để bảo vệ vùng đất của mình trước những kẻ xâm phạm.

Sau khi được huấn luyện, gà Shamo sẽ cực kì thiện chiến trên các sân đấu căng thẳng. Đặc điểm gà Shamo khi đá là chúng có thể chiến đấu đến chết và hiếm khi bỏ chạy. Ngoài ra, gà chọi Shamo sở hữu vẻ bên ngoài hung hăng có khả năng đe dọa đối thủ rất tốt.

Ngoại hình của giống gà Shamo

Ngoại hình của giống gà Shamo
Ngoại hình của giống gà Shamo

Tên gọi Quân Kê chính vì ngoại hình của chúng trông rất bệ vệ, kết hợp với khuôn mặt có phần hơi dữ tợn. Nếu như bạn đã từng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của giống gà Serama – Indo thì có thể liên tưởng đến nó, vì hai dòng gà chọi này khá giống nhau.

Bên cạnh đó, gà xiêm có mỏ ngắn, mắt trắng cú vọ và bộ lông mày lồi. Nếu bạn thấy một con Shamo mắt vàng thì điều đó có nghĩa nó là gà tơ. Cần cổ của nó sẽ hơi cong và dài như gà chọi ta.

Xem thêm bài viết  Trận Gà Đá Cựa Sắt Hay Nhất Và Lớn Nhất Tại SV388

Kích thước, trọng lượng

Trọng lượng trung bình của gà Shamo rơi vào khoảng 4,5kg, hoặc có thể hơn nếu được chăm tốt. Chiều cao cao nhất từng được ghi nhận của loài này xấp xỉ 0,7m. Gà Shamo đẹp mã với cơ bắp to và săn, đây là nhờ gen lai tạo từ gà Asil.

Đặc điểm về dáng đứng

Đặc điểm gà Shamo là dáng đứng thẳng oai phong nhưng tư thế này sẽ nhìn lông đuôi bị ngắn lại và trong thực tế đuôi gà Shamo cũng không có nhiều tác dụng. Thậm chí ngay cả công dụng giữ thăng bằng khi di chuyển như lông đuôi của giống khác cũng không thể thực hiện.

Thay vào đó, chúng có cánh ép sát vào thân cộng với phần vai nhô lên rõ ràng so với bình thường sẽ giúp gà giữ thăng bằng tốt. Ngoài ra, chúng có ít lông nên sẽ phù hợp hơn với các trận đá gà thường.

Đặc điểm các dòng gà Shamo theo kích thước

Đặc điểm gà Shamo O-Shamo (Đại Quân Kê): Đầu tiên phải kể đến dòng gà có hình thể to lớn nhất trong các loại gà Shamo. Trọng lượng của chúng rơi vào khoảng 5 – 6kg với con trống và gà mái sẽ nhỏ hơn 1kg.

Gà Chu-Shamo (Trung Quân Kê): Đây được xem là giống gà được mang đến Nhật Bản từ thời nhà Minh. Trọng lượng của chúng thuộc tầm trung, có thể đạt tới 4kg đối với và trống và 3kg với gà Shamo mái.

Đặc điểm gà Shamo theo kích thước trên thị trường
Đặc điểm gà Shamo theo kích thước trên thị trường

Đặc điểm gà Shamo Nankin-Shamo (Nam Kinh Quân Kê): Đây là loại gà lùn của Nhật với đặc trưng chiều cao và trọng lượng thấp hơn mặt bằng chung. Thông thường những con thuộc dòng này sẽ được nuôi để thịt hoặc làm cảnh.

Ko-Shamo (Tiểu quân kê): Đúng như cái tên của nó, kích thước của Ko-Shamo vô cùng nhỏ. Mỗi cá thể gà trống trưởng thành chỉ đạt khoảng 1,5kg. Tuy nhỏ nhưng chúng lại đá gà đòn rất hay. Nhưng chúng lại chỉ được nuôi cảnh vì hình thể quá nhỏ bé của mình.

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp những đặc điểm gà Shamo đầy đủ, chi tiết. Hi vọng rằng bạn đã có thêm những kiến thức về loài gà này để có cái nhìn khách quan hơn nếu sau này có cơ hội bắt gặp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *